Hiện nay, trên thị trường, sản phẩm bông khoáng rockwool và bông thủy tinh glasswool đều có tác dụng cách âm – cách nhiệt.

Nhưng thực chất về cấu tạo, hai sản phẩm này có sự khác nhau về nguyên liệu sản xuất, màu sắc và trọng lượng.

Bông thủy tinh và bông khoáng rockwool được ứng dụng cách nhiệt trong lĩnh vực như: xây dựng nhà xưởng, công trình xây dựng công nghiệp, các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại…

Ở trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu những đặc điểm giống và khác nhau giữa 2 sản phẩm này.

1. Về Thành phần cấu tạo

– Bông khoáng hay tên tiếng anh là RockWool được sản xuất từ đá basalt và quặng nung chảy ở nhiệt độ cao tạo ra các sợi bông được ép thành tấm, cuộn, dạng ống có khả năng cách nhiệt cách âm. Sản phẩm bông khoáng có mầu xanh nâu hoặc nâu có thể chịu nhiệt lên tới 850 độ C.

– Bông thủy tinh hay tên tiếng anh là Glasswool được sản xuất từ thủy tinh xử lý qua lò thổi có nhiệt độ cao tạo ra các sợi bông được trộn với chất kết dính là aluminum hoặc xilicat canxi kết hợp với một số axit kim loại khác tạo ra các tấm, cuộn, ống bông thủy tinh có tác dụng cách nhiệt, cách âm vượt trội. Sản phẩm có mầu vàng tươi hoặc vàng đậm.

bông thủy tinh glasswool

2. Về Kết cấu

– Bông thủy tinh Glasswool : Các sợi bông thường ngắn và nhỏ, do mặt độ không cao nên các bông thủy tinh thường tách nhau tao ra bụi. Gây khó khăn trong quá trình thi công. Bông thủy tinh khi ta ấn tay bông rất dễ bị xẹp xuống không có tính đàn hồi mà mất đi độ dày ban đầu.

Sản phẩm thường được sản xuất dưới dạng cuộn là chủ yếu.

cuộn bông thủy tinh glasswool

– Bông khoáng Rockwool : Các sợi bông khoáng thường dài tạo ra các liên kết rất chặt chẽ với nhau cho ra các khối bông khá chắc chắn, không dễ bị phát tán các sợi trong không khí, khi ta ấn tay vào bề mặt vật liệu có lún nhưng cảm giác rất chắc tay.

Sản phẩm được sản xuất dưới 2 dạng chính là dạng tấm và dạng cuộn.

cuộn bông khoáng rockwool

3. Về màu sắc :

– Bông khoáng : các sợi bông có màu vàng nhạt hoặc vàng nâu, sắc sợi bông hơi trầm.

– Bông thủy tinh : sơi bông màu vàng tươi hoặc vàng đậm.

4. Về trọng lượng của hai loại bông trên :

– Bông khoáng rockwool : tỉ trọng cao có từ  : 40 – 50 -60 -80 – 100 -120

– Bông thủy tinh glasswool : tỉ trọng thấp hơn : 12 – 16- 24 – 32 – 48

5. Nguồn gốc xuất sứ.

– Bông khoáng Rockwool được chúng tôi sản xuất tại Bình Dượng. Ngoài ra chúng tôi còn nhập khẩu bông Rockwool tại một số nước như: Thái lan, Trung Quốc, Ấn Độ… đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng

– Bông thủy tinh: Sản phẩm chưa có thể sản xuất tại Việt Nam nên thường được nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc hoặc Ấn Độ

6. Đặc Điểm Chung Của 2 Loại Trên.

Hai loại bông khoáng rockwool và bông thủy tinh điều là những sản phẩm cách nhiệt, cách âm cực được ứng dụng nhiều trong lịch vực xây dựng cách nhiệt cho nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, các tòa nhà, văn phòng.

Ngoài ra bông khoáng và bông thủy tinh còn được sử dụng nhiều trong các hệ thống nhiệt: như các hệ thống ống dẫn nhiệt, hệ thống điều hòa công nghiệp..

Liên hệ tư vấn

CÔNG TY CỔ PHẦN SƠN HẢI VIỆT

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Contact Me on Zalo
0909519686
Scroll to Top